Home / Du Lịch / Thủ tục tái nhập quốc Nhật Bản phải làm trước khi về Việt Nam chơi

Thủ tục tái nhập quốc Nhật Bản phải làm trước khi về Việt Nam chơi

iSempai xin chào các bạn.
Hôm nay iSempai sẽ hướng dẫn mọi người làm 1 thủ tục bắt buộc phải làm trước khi về nước thăm người thân.
Đó là thủ tục tái nhập quốc Nhật Bản.

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ là tết Nguyên Đán cổ truyền của Việt Nam ta.
Như thường niên những dịp cuối năm này sẽ có rất nhiều kiều bào về quê hương đón tết cùng gia đình.1 Phần lớn trong số đó là các bạn du học sinh đang học tập sinh sống tại Nhật Bản.

Đối với những ai đã về thăm quê nhiều lần rồi thì không có gì phải lo lắng,nhưng đối với những bạn về lần đầu hẳn có nhiều thắc mắc về thủ tục cần phải làm những gì trước khi rời Nhật Bản.

Nhật Bản có luật lệ là trước khi xuất cảnh rời khỏi Nhật,những người ngoại quốc nếu muốn quay trở lại Nhật thì cần phải xin cấp thủ tục cho phép quay trở lại Nhật.Cách đây vài năm trước thì mỗi lần về nước như thế phải lên tận sở nhập quốc 入国管理局 để xin cái tem 再入国許可書 để dán vào passport thì mới quay trở lại Nhật được,hơn nữa là tốn phí 3000円 (mình nhớ lang máng thôi 😀 )

Nhưng rất may mấy năm trở lại đây họ đã thay đổi luật,đối với những ai về nước ngắn hạn sau đó quay trở lại Nhật thì không cần phải đến tận sở nhập quốc để xin thủ tục trên nữa,mà trước khi xuất cảnh đi qua hải quản ở sân bay chỉ cần làm thủ tục tại đó thôi,và không hề tốn phí.

Thủ tục đó tiếng nhật gọi là みなし再入国許可

Các bạn trước khi đi qua hải quan ở sân bay (Narita,haneda,nagoya,osaka,fukuoka..v..v) thì để ý ở đó có rất nhiều người ngoại quốc đứng lại viết viết cái gì đó ^^
Đó chính là họ đang viết cái thủ tục みなし再入国許可 này đấy 🙂

Cái tờ đó được đặt ở trước khu hải quan rất nhiều,có phiên bản tiếng Nhật,Anh,Hàn,Trung.Rất tiếc là chưa có tiếng Việt.

iSempai có điền mẫu như hình mình họa các bạn có thể tham khảo ở hình để điền khi về nước chơi nhé.

img002 Thủ tục tái nhập quốc Nhật Bản phải làm trước khi về Việt Nam chơi-iSempai.jp

Phần tên tuổi,giới tính,tên chuyến bay v..v. thì  đơn giản ko có gì cần chú ý mọi người.

Nhưng ở trang bên trái mục 1,2,3 các bạn phải thận trọng nhé. Đặc biệt là mục 1,2 tuyệt đối đừng có check vào はい nhé 😀

  • Mục 1: Hỏi là bạn đã từng có tiền án tiền sự gì chưa? thì ở đấy phải check vào いいえ(NO) nhé
  • Mục 2:Hỏi là bạn có mang những chất cấm như ma túy,súng v.v.. không? thì cũng phải check vào いいえ(NO) nhé
  • Mục 3:Hỏi là bạn mang bao nhiêu tiền mặt lên máy bay.Thím nào mà khai cầm khoảng mấy trăm man lên thì xác định bị nghi vấn rửa tiền nhé 😀

Ở trang bên phải thì phía bên trên điền thông tin giống hệt với trang bên trái,nhưng ở bên dưới là cái quan trọng nhất.
Các bạn nhớ check ở dòng 1 thì mới có thể quay lại Nhật được.Khi check cái dòng 1 này thì hải quan họ mới đóng cho cái con dấu cho phép quay lại Nhật vào passport.

Ở ô bên trên là lựa chọn thời gian về nước trong bao lâu thì các bạn check chọn 1年以内 tức là về nước dưới 1 năm (chẳng có mấy ai về nước trên 1 năm cả nhỉ ^^ )

Các bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa của 2 sự lựa chọn xin tái nhập quốc tại website của sở nhập quốc Nhật:
1.再入国による出国を希望します。 (Cái này phải xin ở sở Nhập Quốc,và tốn phí 3000 yên)

2.みなし再入国許可による出国を希望します。(Cái này xin tại sân bay,và miễn phí)

Mình tóm lược lại là,nếu ai có Visa vĩnh trú (hoặc Visa dài hạn) thì check ở mục 1 có thể sử dụng cái cho phép tái nhập quốc nhiều lần,và không phải làm thủ tục tái nhập quốc này nữa (tối đa là 6 năm).Đối với visa dài hạn ko phải vĩnh trú thì cái 再入国許可 này có hiệu lực tối đa là 5 năm.

Những ai mà không check ở  mục 1 này thì phải xin lại Visa ở Việt Nam mới qua lại Nhật được.
Thủ tục thì rất đơn giản phải không? Nhưng tiền lệ có nhiều trường hợp không biết hoặc quên làm cái này,nên sau đó đã phải gặp rất nhiều rắc rối.
Trên đây là những gì mình hiểu và viết ra,cho nên không tránh khỏi thiếu sót về điều khoản hạng mục của bộ luật dành cho người ngoại quốc tại Nhật.
Nếu có gì thiếu sót mong mọi người thông cảm nhé ^^;

Chúc mọi người về nước an toàn,có 1 thời gian vui vẻ bên người thân và đón chào 1 năm mới an khang thịnh vượng 🙂

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ tại Diễn Đàn iSempai

2 comments

  1. Ngô Đình văn

    ad cho e hỏi nếu bay chuyến bay cs quá cảnh thì ghi như thế nào ạ