Hướng dẫn nhập quốc tịch Nhật

japan-nationality[1] Hướng dẫn nhập quốc tịch Nhật-iSempai.jp

1. Điều kiện nhập quốc tịch Nhật Bản
Người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dưới đây được xem xét nhập quốc tịch Nhật Bản:
(1) Cư trú trên lãnh thổ Nhật Bản 5 năm liên tiếp;
(2) Từ 20 tuổi trở lên và đầy đủ năng lực pháp luật theo quy định của nước họ;
(3) Có tư cách đạo đức tốt;
(4) Có khả năng đảm bảo cuộc sống của mình bằng nguồn tài sản tự có hoặc bằng khả năng của mình, do vợ, chồng hoặc những người họ hàng chi trả.
(5) Người không quốc tịch hoặc người nước ngoài sẽ được nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi xin thôi quốc tịch nước ngoài;
(6) Không bao giờ có âm mưu, tổ chức liên quan đến đảng phái hoặc các tổ chức chính trị khác nhằm lật đổ Chính phủ và Hiến pháp Nhật Bản hiện hành, bởi những quy định bắt buộc của Hiến pháp Nhật Bản.

2. Chú thích thêm:
Ở Việt Nam, đa quốc tịch được chấp nhận trong các trường hợp:
(1) Trẻ sinh ra có cha/mẹ có quốc tịch Việt Nam.
(2) Kiều bào gốc Việt hiện đang sống ở nước ngoài đã mất hoặc không có quốc tịch Việt Nam có nguyện vọng xin lại quốc tịch Việt Nam.
(3) Người Việt sống ở nước ngoài xin nhập quốc tịch nước sở tại nhưng không xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam.
Tuy nhiên ở Nhật Bản tất cả mọi người xin nhập quốc tịch Nhật phải chứng nhận đã từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình . Trường hợp trẻ em và thanh thiếu niên dưới 21 có thể có đa quốc tịch. Nhưng họ sẽ mất quốc tịch Nhật nếu không từ bỏ quốc tịch khác khi đến tuổi 21.

3. Link liên kết

4. Link tham khảo
Tham khảo Luật quốc tịch Nhật Bản
Tư vấn hỏi đáp về việc Thôi quốc tịch
Hai quốc tịch – vài thông tin hữu ích